062095
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
16
54
142
61737
16
972
62095

Your IP: 192.168.2.69
2020-04-01 17:00

ประมวลข่าวทั่วไทยประจำวันที่ 23 ตุลาคม 2560 - 2

Post on 24 ตุลาคม 2560
by Osh5
ฮิต: 770

สารบัญ

 ปภ. รายงานยังคงมีสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ 19 จังหวัด พร้อมประสานจังหวัดให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยและเร่งระบายน้ำอย่างต่อเนื่อง

 นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยถึงสถานการณ์อุทกภัย น้ำไหลหลากและน้ำเอ่อล้นตลิ่งจากอิทธิพลของพายุดีเปรสชั่น และการระบายน้ำจากเขื่อนเจ้าพระยา ว่า ปัจจุบันยังคงมีสถานการณ์ใน 19 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดตาก สุโขทัย พิจิตร นครสวรรค์ อุทัยธานี สิงห์บุรี ลพบุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา ปทุมธานี ชัยนาท เพชรบูรณ์ สุพรรณบุรี หนองบัวลำภู ขอนแก่น มหาสารคาม กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด และจังหวัดอุบลราชธานี ทั้งนี้ ปภ.ได้ประสานจังหวัด หน่วยทหาร องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่เร่งให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างเต็มกำลัง พร้อมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ติดตั้งเครื่องสูบน้ำและเครื่องผลักดันน้ำเพิ่มเติม เพื่อเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่น้ำท่วมขังสู่ลำน้ำสายหลัก ตลอดจนประสานความร่วมมือกับทุกหน่วยงานให้ความช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยอย่างต่อเนื่อง และประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย สามารถติดต่อขอความช่วยเหลือได้ทางสายด่วนนิรภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง

 กรมชลประทาน วางแผนระบายน้ำในลุ่มเจ้าพระยาตอนล่างให้สอดรับน้ำเหนือ น้ำฝน และน้ำทะเลหนุน

 นายสมเกียรติ ประจำวงษ์ อธิบดีกรมชลประทาน พร้อมด้วยนายพินิจ บุญเลิศ ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี และนายพงศ์ศักดิ์ อรุณวิจิตรสกุล ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 11 ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วมขัง พร้อมมอบสิ่งของบรรเทาทุกข์ให้แก่ผู้ประสบภัยที่ได้รับผลกระทบน้ำล้นตลิ่งจากแม่น้ำเจ้าพระยา ณ ลานปูน หมู่ที่ 7 ตำบลเชียงรากใหญ่ อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี

 ทั้งนี้ อธิบดีกรมชลประทานและคณะ ลงเรือเพื่อสำรวจสถานการณ์น้ำและพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบในเขตพื้นที่ตำบลเชียงรากใหญ่ เพื่อสร้างความรับรู้และเป็นขวัญกำลังใจให้กับประชาชนถึงสถานการณ์น้ำที่เกิดขึ้น เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่นอกคันกันน้ำอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งหากระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยามีระดับสูงขึ้นก็จะทำให้น้ำไหลเอ่อท่วมพื้นที่ดังกล่าวทั้งในพื้นที่จังหวัดปทุมธานี จังหวัดนนทบุรี ทั้งจากปริมาณน้ำทางตอนเหนือที่ไหลผ่านแม่น้ำเจ้าพระยา น้ำฝนที่ตกในพื้นที่ และในช่วงวันที่ 22-25 ตุลาคม 2560 ซึ่งจะเกิดน้ำทะเลหนุนสูงใน 2 ช่วงเวลา คือ 11.00 น. และ 21.00 น. โดยจะมีผลทำให้ระดับน้ำท่วมขังในพื้นที่นอกคันกั้นน้ำเพิ่มสูงขึ้นอีก 20-30 เซนติเมตร และอาจส่งผลกระทบต่อพื้นที่ลุ่มต่ำบริเวณนอกคันกั้นน้ำแต่จะไม่กระทบต่อพื้นที่เศรษฐกิจชั้นในของจังหวัดปทุมธานีแต่อย่างใด

 อย่างไรก็ตาม กรมชลประทานได้ประสานงานกับส่วนราชการในจังหวัดที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิดเพื่อเฝ้าระวัง เสริมแนวคันกั้นน้ำให้มั่นคงแข็งแรง พร้อมแจ้งข้อมูลสถานการณ์น้ำให้รับทราบ คาดว่าหากไม่มีฝนตกหนักเพิ่มเติมจะสามารถทยอยระบายน้ำออกสู่ทะเลได้ภายใน 2 สัปดาห์