062102
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
23
54
149
61737
23
972
62102

Your IP: 192.168.2.69
2020-04-01 17:23

ประมวลข่าวทั่วไทยประจำวันที่ 23 ตุลาคม 2560 - 3

Post on 24 ตุลาคม 2560
by Osh5
ฮิต: 771

สารบัญ

เศรษฐกิจ/ท่องเที่ยว

 รองผู้ว่าการ (วิชาการ) รักษาการแทนผู้ว่าการ การประปาส่วนภูมิภาค กำหนด 4 มาตรการดูแลคุณภาพน้ำประปาในช่วงเกิดเหตุอุทกภัย พร้อมขอให้ประชาชนใช้น้ำอย่างประหยัดและรู้คุณค่า

 นายสมชาย มนต์บุรีนนท์ รองผู้ว่าการ (วิชาการ) รักษาการแทนผู้ว่าการ การประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) กล่าวว่า ช่วงเกิดเหตุอุทกภัย กปภ. ได้เตรียม 4 มาตรการดูแลคุณภาพน้ำประปา เริ่มตั้งแต่การเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ การเผชิญเหตุ การฟื้นฟู และการป้องกันไม่ให้เกิดซ้ำอีก นอกจากนี้ ยังมีการติดตามตรวจสอบคุณภาพน้ำ โดยมีห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์จำนวน 31 แห่ง ครอบคลุมการประปาส่วนภูมิภาคทั้ง 234 สาขาทั่วประเทศ เป็นเครื่องยืนยันว่า น้ำประปาที่ผลิตและบริการประชาชนได้มาตรฐาน อย่างไรก็ตาม ปัจจุบัน น้ำดิบที่เป็นวัตถุดิบในการนำมาผลิตน้ำประปาเกิดความเสื่อมโทรมและมีปริมาณน้อยลง อยากให้ประชาชนทุกคนเห็นความสำคัญ ต้องใช้น้ำอย่างประหยัด และรู้คุณภาพ หากประชาชนมีข้อสงสัยหรือต้องการแจ้งเหตุเรื่องระบบประปา สามารถติดต่อได้ที่การประปาส่วนภูมิภาคสาขาในพื้นที่ หรือที่ PWA Call Center 1662

 กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม ชวนประชาชนช่วยลดปริมาณขยะในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ

 นายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา อธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม(สส. กล่าวว่า รอบปีที่ผ่านมามีประชาชนเดินทางมาบริเวณท้องสนามหลวงและรอบพระบรมมหาราชวังจำนวนมาก เพื่อถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร อย่างไม่ขาดสาย ทำให้มีปริมาณขยะจำนวนมาก กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม ขอเชิญชวนประชาชนที่จะเดินทางเข้าร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ระหว่างวันที่ 25-26 ตุลาคม 2560 ณ พระเมรุมาศ มณฑลพิธีท้องสนามหลวงและพระเมรุมาศจำลอง หรือซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ประจำแต่ละจังหวัดทั่วประเทศ ขอให้เตรียมพร้อมตนเองก่อนร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ เพื่อช่วยลดปริมาณขยะในบริเวณสถานที่จัดงาน คือ เตรียมกระเป๋า เป้ หรือถุงผ้าสำหรับใส่ของส่วนตัวแทนการใช้ถุงพลาสติก เตรียมถุงพลาสติกสำหรับใส่ขยะส่วนตัวก่อนนำกลับไปทิ้งที่บ้าน เตรียมกล่องใส่อาหารสำหรับเก็บอาหารสำรองระหว่างรอร่วมพิธี เตรียมผ้าเช็ดหน้าสำหรับเช็ดหน้าหรือเช็ดมือแทนการใช้กระดาษทิชชู เตรียมกระบอกน้ำสำหรับใส่น้ำดื่มลดการใช้ขวดน้ำและแก้วพลาสติก เตรียมผ้าพลาสติกสำหรับรองนั่งลดการใช้เสร็จแล้วทิ้ง และสุดท้ายเตรียมหมวก หรือร่ม สำหรับกันแดดและฝน แทนการใช้กระดาษ หรือถุงพลาสติกคลุมศีรษะ ทั้งนี้ หากประชาชนทุกคนช่วยกันเชื่อว่าจะช่วยลดปัญหาขยะ และทำให้งานพระราชพิธีฯยิ่งใหญ่สมพระเกียรติ

 สถานีรถไฟกรุงเทพ จัดกิจกรรมสาธารณะประโยชน์ Big Cleaning Day เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

 นายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย กล่าวภายหลังเป็นประธานในการจัดกิจกรรมบำเพ็ญสาธารณะประโยชน์ Big Cleaning Day เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้แก่การรถไฟในการต้อนรับประชาชน โดยมีเจ้าหน้าที่สำนักงานเขตปทุมวัน พนักงานสถานีรถไฟกรุงเทพ เจ้าหน้าที่ภาครัฐและเอกชน รวมทั้งหน่วยงานต่างๆ เข้าร่วมกว่า 100 คน ว่า การรถไฟแห่งประเทศไทยได้เตรียมความพร้อมในการรองรับการเดินทางของประชาชนที่เดินทางมาจากต่างจังหวัดและปริมณฑล ร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ให้ได้รับความสะดวก เพียงพอและความปลอดภัย เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดีและแสดงความอาลัยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทย โดยการจัดขบวนรถรองรับการเดินทางของประชาชนในการเข้ามาร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ และการปรับปรุง เพิ่มเติมสิ่งอำนวยความสะดวกสถานี เช่นไฟฟ้าสองสว่างชานชาลา สถานที่จอด การจัดหน่วยแพทย์ และการทำความสะอาดสถานีและบริเวณสองข้างทางรถไฟ เป็นต้น โดยทำความสะอาดตั้งแต่สถานีกรุงเทพไปจนถึงที่หยุดรถยมราช

 นอกจากนี้ ในเดือนตุลาคมทางรัฐบาลได้ขยายระยะเวลาการเดินทางโดยรถไฟชั้น 3 แบบไม่เสียค่าใช้จ่าย และในช่วงใกล้งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ทาง รฟท. ได้เพิ่มขบวนรถพิเศษทางไกลตั้งแต่วันที่ 22-29 ตุลาคม 2560 จากจังหวัดอุบลราชธานี หนองคาย เชียงใหม่ และหาดใหญ่ และได้จัดเตรียมขบวนรถไฟชานเมืองสำหรับผู้ที่นำรถมาจอดตามชานเมือง คือจังหวัดนครปฐม อยุธยา และฉะเชิงเทรา วันละ 6 ขบวน เพื่อที่จะให้ประชาชนได้เดินทางต่อด้วยขบวนรถไฟที่จัดเตรียมไว้ให้มายังสถานีรถไฟกรุงเทพ และในวันที่ 26 ตุลาคม ได้เพิ่มขบวนรถไฟชานเมืองอีกสายละ 1 ขบวน ออกจากชานชาลาในเวลา 1.30 น. ของวันที่ 26 ตุลาคม 2560 อย่างไรก็ตาม การเตรียมการในครั้งนี้คาดว่าจะรองรับประชาชนได้กว่า 140,000 คนรวมรถไฟขบวนปกติด้วย