062105
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
26
54
152
61737
26
972
62105

Your IP: 192.168.2.69
2020-04-01 17:49

ประมวลข่าวทั่วไทยประจำวันที่ 23 ตุลาคม 2560 - 4

Post on 24 ตุลาคม 2560
by Osh5
ฮิต: 772

สารบัญ

สังคม

 นายกรัฐมนตรี คณะรัฐมนตรี ผู้นำเหล่าทัพ พร้อมประชาชนทุกหมู่เหล่า ร่วมวางพวงมาลาพระบรมราชานุเสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันปิยมหาราช

 พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมคณะรัฐมนตรี ร่วมวางพวงมาลา ถวายราชสดุดีต่อพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ที่บริเวณพระบรมราชานุสาวรีย์ พระลานพระราชวังดุสิต เพื่อน้อมรำลึกครบรอบ 107 ปี เนื่องในวันปิยมหาราช พร้อมกันนี้ ยังมีหน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ ภาคเอกชน องค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ และประชาชนทุกหมู่เหล่าร่วมวางพวงมาลาถวายราชสดุดีต่อพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ด้วยเช่นเดียวกัน

 สำหรับวันปิยมหาราช หรือวันคล้ายวันสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ซึ่งพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 มีพระราชกรณียกิจที่สำคัญยิ่งต่อประเทศชาติตลอดระยะเวลาที่ทรงครองราชย์ เช่น การเลิกทาส ทรงมีวิสัยทัศน์กว้างไกลในการนำชาติให้รอดพ้นจากการเป็นเมืองขึ้นของชาติตะวันตก และทรงพัฒนาประเทศในด้านต่างๆ ทั้งด้านสังคม การศึกษา การคมนาคม ทำให้พระองค์ได้รับการถวายพระราชสมัญญานามว่า สมเด็จพระปิยมหาราช รัฐบาลจึงได้จัดให้วันที่ 23 ตุลาคมของทุกปีเป็นวันปิยมหาราช

 รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ขอประชาชนอย่าหลงเชื่อซื้อเข็มที่ระลึกพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ จากผู้ไม่หวังดีนำไปจำหน่ายเกินราคา 300 บาท ให้รอรัฐบาลเปิดสั่งจองเพิ่มในวันที่ 1 ธันวาคมนี้

 นายสมพาศ นิลพันธ์ รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อวานนี้สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีได้จำหน่ายเข็มที่ระลึกพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เป็นเข็มกลัดรูปทรง 6 เหลี่ยม พื้นหลังสีเหลืองทอง ด้านหน้ามีพระปรมาภิไธยย่อ ภ.ป.ร. มีพระมหาพิชัยมงกุฎเปล่งรัศมีประดิษฐานอยู่ด้านบน ด้านล่างจารึกอักษร "พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ 2560 ซึ่งจัดจำหน่ายราคาเข็มละ 300 บาท จำกัดคนละไม่เกิน 2 เข็ม ที่กรมประชาสัมพันธ์ ได้รับความสนใจจากประชาชนจำนวนมาก โดยจากนี้ สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี จะผลิตเข็มเพิ่มขึ้นและนำออกจำหน่ายให้แก่ประชาชนอย่างรวดเร็วที่สุด

 "สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีจะผลิตเข็มเนื่องในโอกาสพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ออกมาอีกอย่างเร็วที่สุดแล้วก็จะเปิดให้พี่น้องทั่วประเทศได้สั่งจองเพราะฉะนั้นไม่ต้องกลัวว่าจะไม่ได้รับเข็มนี้ไว้บูชา เรากำลังทำให้เร็วที่สุดคาดว่าไม่เกินวันที่ 1 ธันวาคม หรือเร็วกว่านั้นก็ประมาณปลายเดือนพฤศจิกายนที่จะเปิดโอกาสให้ประชาชนสั่งจองได้ เพราะฉะนั้นพี่น้องประชาชนอย่าไปหลงเชื่อผู้ไม่หวังดี ที่กระทำสิ่งไม่ดีในขณะนี้ไปทำปลอมจำหน่ายบ้าง หรือไปขายเกินราคาบ้าง"

 ประชาชนจำนวนมาก เข้าชมอุโมงค์ดอกไม้ที่สวยที่สุดและใหญ่ที่สุดในโลก ถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถพิตร

 บรรยากาศที่บริเวณถนนปากคลองตลาด ในขณะนี้เต็มไปด้วยประชาชนจากทั่วสารทิศต่างเดินทางเข้าชมอุโมงค์ดอกไม้ที่สวยที่สุดและใหญ่ที่สุดในโลกอย่างเนืองแน่น ซึ่งมูลนิธิมิราเคิล ออฟไลฟ์กรุงเทพมหานคร ร่วมกับประชาชนจิตอาสาและชุมชนปากคลองตลาด พร้อมคนรักดอกไม้ จัดทำขึ้นเพื่อถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถพิตร จำนวน 6 ซุ้ม ประกอบด้วย ซุ้มประเทศไทย ซุ้มดอกบัว ซุ้มเลข 9 ซุ้มรอยเท้าพ่อ ซุ้มบ้าน และซุ้มมณฑารพ ซึ่งแต่ละซุ้มต่างมีความสวยสุดงดงามที่แตกต่างกัน และที่เป็นไฮไลท์ของงาน คือ ซุ้มประเทศไทย ที่สื่อถึงศูนย์รวมใจของประชาชนชาวไทยทั้งชาติ

 อย่างไรก็ตาม ประชาชนที่สนใจสามารถร่วมชมซุ้มดอกไม้เพื่อพ่อ ตั้งแต่บริเวณหน้าลานอนุสาวรีย์รัชกาลที่ 1 จนถึงหน้าสถานีตำรวจนครบาลพระราชวัง ได้ตลอด 24 ชั่วโมง จนถึงวันที่ 27 ตุลาคมนี้

 สำนักการสังคีต ฝึกซ้อมใหญ่การแสดงมหรสพสมโภชโขนพระราชทานและการแสดงบัลเลต์มโนราห์ เนื่องในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ

 ที่บริเวณท้องสนามหลวงฝั่งทิศเหนือในช่วงค่ำวันนี้ สำนักการสังคีต กรมศิลปากร ได้จัดการฝึกซ้อมการแสดงมหรสพสมโภช เนื่องในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตรในพื้นที่จริง ประกอบด้วย เวทีที่ 1 โขนพระราชทาน และเวทีที่ 3 การแสดงบัลเลต์ เรื่องมโนราห์ โดยนายประเมษฐ์ บุณยะชัย ผู้ออกแบบและจัดทำบทโขนพระราชทาน กล่าวว่า ได้นำคณะนักแสดงเข้ามาร่วมฝึกซ้อมยังพื้นที่จริงเป็นครั้งแรกเพื่อจัดตามลำดับการแสดงโขนเรื่องรามเกียรติ์ ตอน รามาวตาร นางสีดาหายและพระรามได้พล ขับพิเภก พร้อมกำหนดจุดตัวละครที่จะใช้ในการแสดงจริง การชักรอกสลิง ประกอบฉากกึ่งมัลดิวิชัน และดำเนินเรื่องตั้งแต่ต้นจนจบ กำหนดท่าทางตัวแสดง และสีบนจอแอลอีดีที่ออกแบบไว้ และจะทำการซ้อมใหญ่ครั้งสุดท้ายช่วงเย็นของวันที่ 24 ตุลาคมอีกครั้ง

 กอร.พระราชพิธีฯ พร้อมดูแลสุขภาพประชาชนที่จะเดินทางเข้าร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ อย่างเต็มที่

 นายแพทย์ณรงค์ อภิกุลวณิช รองอธิบดีกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข แถลงข่าวกองอำนวยการร่วม พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร หรือ กอร.พระราชพิธีฯ ว่ากระทรวงสาธารณสุข ได้จัดทีมแพทย์ลงในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ในจุดที่จัดตั้งพระเมรุมาศจำลองและซุ้มวางดอกไม้จันทน์ทั้ง 113 แห่ง รวมถึงสำนักงานสาธารณสุขทุกจังหวัดได้จัดส่งทีมแพทย์ลงพื้นที่ในจุดที่มีการจัดพิธี เพื่อดูแลสุขภาพประชาชนในช่วงร่วมงานพระราชพิธีฯ พร้อมกล่าวว่าจากการประเมินสถานการณ์ ในช่วงที่มีการซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศที่ผ่านมา มีประชาชนที่เข้าร่วมชมริ้วขบวน เจ็บป่วยโดยเป็นลมมากที่สุด

 ดังนั้น กระทรวงสาธารณสุขจึงได้ขยายหน่วยบริการทางการแพทย์บริเวณโดยรอบท้องสนามหลวงเพิ่มขึ้น เพื่อเตรียมรองรับประชาชนจำนวนมากที่จะเดินทางเข้าร่วม พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ในวันที่ 26 ตุลาคมนี้